Toyota chuyển hướng phát triển RAV4 và Highlander sang Trung Quốc

Danmexe

Administrator
Staff member
Toyota đang tái định hình chiến lược toàn cầu bằng cách chuyển trọng tâm phát triển các dòng xe chủ lực như RAV4, Highlander và Sienna sang Trung Quốc. Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi hãng xe Nhật Bản công bố các thỏa thuận hợp tác với ba tên tuổi công nghệ lớn của Trung Quốc: Xiaomi, Huawei và Momenta, nhằm đẩy mạnh phát triển thế hệ xe thông minh tiếp theo.

toyota-rav-4-frente-large-800x493.jpeg

Không chỉ dừng lại ở dòng xe điện bZ như trước đây, Toyota sẽ mở rộng chương trình phát triển chung với các đối tác nội địa để nội địa hóa toàn diện cả những mẫu xe cốt lõi, vốn là trụ cột doanh số toàn cầu. Các công nghệ chủ chốt trong loạt sản phẩm mới này sẽ được cung cấp bởi những đối tác Trung Quốc, bao gồm cả GAC, BYD và FAW – trong đó đáng chú ý là sự góp mặt của thương hiệu cao cấp Hongqi.

Chiến lược mới của Toyota được đặt trên nền tảng mô hình RCE (Regional Chief Engineer) – hệ thống kỹ sư trưởng khu vực – ra mắt từ tháng 4 năm nay. Với mô hình này, quyền quyết định trong phát triển sản phẩm được giao cho các nhóm kỹ sư địa phương, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào trụ sở chính.

Toyota-2.jpg

Đến nay, Toyota đã ra mắt một loạt mẫu xe phát triển riêng cho Trung Quốc như FAW Toyota bZ5, GAC Toyota bZ3X và sắp tới là bZ7. Trong đó, BYD chịu trách nhiệm cung cấp các linh kiện xe điện chủ chốt cho bZ5, trong khi GAC đóng vai trò dẫn dắt phát triển cho hai mẫu còn lại.

Hãng xe Nhật Bản cũng sẽ giới thiệu một mẫu xe hoàn toàn mới do FAW Toyota sản xuất trên nền tảng NEV của Hongqi. Song song đó, Toyota hợp nhất toàn bộ hoạt động R&D của các liên doanh FAW Toyota, GAC Toyota, BYD Toyota cùng trung tâm nghiên cứu xe điện thông minh IEM vào chiến lược thống nhất mang tên “One R&D”.

Toyota-3.jpg

Ngoài phát triển xe điện, GAC Toyota còn lên kế hoạch ra mắt các phiên bản hybrid sạc điện (PHEV) và hybrid mở rộng (REEV) cho hai mẫu xe quen thuộc Highlander và Sienna. Điều này cho thấy nỗ lực của Toyota trong việc điều chỉnh sản phẩm truyền thống để phù hợp hơn với thị hiếu của người tiêu dùng Trung Quốc.

Trong xu hướng kết nối thông minh, GAC Toyota sẽ hợp tác với Xiaomi để tích hợp thiết bị AIoT vào xe, Huawei cung cấp hệ điều hành HarmonyOS 5.0 và phát triển trợ lý giọng nói AI, trong khi Momenta sẽ đảm nhiệm hệ thống lái tự động thế hệ mới.

Việc đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Trung Quốc đã giúp Toyota rút ngắn đáng kể chu kỳ phát triển sản phẩm. Theo nguồn tin nội bộ, nếu không có sự hỗ trợ từ các đối tác trong nước, quá trình hoàn thiện các mẫu xe như bZ5 hay bZ3X có thể kéo dài hơn ba năm.

Toyota-4.jpg

Dù mở rộng hợp tác về công nghệ và thiết kế, Toyota vẫn giữ vững nguyên tắc kiểm soát chất lượng, đặc biệt là với những linh kiện quan trọng như pin, hệ thống phanh và hệ thống lái – tất cả đều phải đạt tiêu chuẩn toàn cầu của hãng.

Sự thay đổi trong cách tiếp cận đã nhanh chóng mang lại kết quả tích cực. Mẫu bZ3X đã tiêu thụ hơn 10.000 xe chỉ trong vòng 40 ngày kể từ ngày ra mắt, vượt xa thành tích của bZ4X – sản phẩm trước đó được phát triển chủ yếu bởi đội ngũ toàn cầu và gặp khó khăn tại Trung Quốc.
 
Back
Top