Ôtô bốc cháy vì để kính râm trên táp-lô

Littlesnake

Administrator
Staff member
Chiếc kính râm để trên táp-lô tập trung ánh nắng mặt trời, nung chảy nhựa và làm cháy một phần nội thất.

Vụ cháy lúc khoảng 17h tại làng Nuthall, Nottinghamshire, hôm 27/5. Sau khi dập tắt lửa, Sở cứu hộ và cứu hỏa Nottingham (NFRS) chia sẻ hình ảnh khu vực hư hỏng của chiếc ôtô, cảnh báo các tài xế không để lại bất cứ vật gì sáng bóng trên xe vì có thể gây cháy.

Kính chắn gió bị nung vỡ, và khu vực táp-lô cũng bị cháy một phần do chiếc kính râm để ở đây. Ảnh: Nottinghamshire Fire and Rescue Service


Kính chắn gió bị nung vỡ, và khu vực táp-lô cũng bị cháy một phần do chiếc kính râm để ở đây. Ảnh: Nottinghamshire Fire and Rescue Service

"Mặt trời chói chang, hãy cẩn trọng vì có thể gây cháy. Chúng tôi đã phải dập một đám cháy gây ra do kính râm để trên táp-lô. Hãy đảm bảo bạn giữ những đồ vật phản chiếu ánh sáng nằm ngoài ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời", NFRS cảnh báo.


Hồi cuối tuần qua là những ngày ghi nhận mức nhiệt kỷ lục ở một số khu vực của nước Anh. Hôm chủ nhật, 28/5, nhiệt độ ngoài trời là 24,3 độ C. Mức này có thể không quá cao với một số quốc gia nhiệt đới, nhưng trong điều kiện khép kín, ánh nắng hội tụ tại một điểm hoàn toàn có thể làm một số vật liệu bị nung chảy, hoặc cháy.

Trong trường hợp này, khi cảnh sát cứu hỏa khuyên không để vật phản chiếu ánh sáng trên táp-lô là bởi lo ngại những vật phản chiếu ánh sáng tuỳ vào hình dáng (đặc biệt là vật cong kiểu gương cầu lõm) có thể biến chùm tia sáng song song từ mặt trời thành chùm tia hội tụ, nung nóng vật tiếp xúc.

Không chỉ phản xạ, hiện tượng khúc xạ cũng có thể gây cháy xe. Theo đó, một số đồ vật kiểu chai nước, kính, quả cầu thủy tinh giống như thấu kính hội tụ, khiến ánh sáng đi qua chúng sẽ hội tụ và đốt cháy bề mặt tiếp xúc.

Vì vậy, tránh để những vật dụng hình cầu, bề mặt nhẵn tại những vị trí bị ánh nắng chiếu vào như táp-lô, hàng ghế thứ nhất. Tốt nhất, chúng nên được cất gọn vào những nơi kín như hộp găng tay, hộc cánh cửa phía sau, cốp xe.

Theo VnExpress.net
 
Back
Top