Ngày 1: Hành trình khám phá Tây Trường Sơn

Thảo luận trong 'Autodaily Discovery' bắt đầu bởi Thế Đạt, 29/10/19.

 1. Thế Đạt

  Thế Đạt New Member

  “Hành trình di sản 2016”
  Nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, cuộc sống con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản của Việt Nam đã được quốc tế công nhận, Tạp chí Di sản Heritage đã tổ chức phát động “Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage - Hành trình di sản 2016”, đây là thương hiệu giải thưởng dành cho nhiếp ảnh báo chí chuyên nghiệp trong nước.
  [​IMG]Heritage Photo Tour 2016 – Khám phá Tây Trường Sơn[/i]
  Đối tượng tham gia dự thi bao gồm các nhiếp ảnh gia, các nhà báo và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh trong nước và quốc tế. Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên; có tác phẩm phù hợp đều có thể gửi tác phẩm dự thi (thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo và Ban Thư ký không được tham gia dự thi).
  Nội dung Cuộc thi gồm 2 hạng mục: Hạng mục Bộ ảnh phóng sự (số lượng ảnh từ 10-15 ảnh, chủ đề: Làng nghề, phong cảnh, di sản, con người, lễ hội, phong tục tập quán, đời sống văn hóa tại Việt Nam); hạng mục Ảnh Bìa (số lượng 01 ảnh đơn, chủ đề: Phong cảnh, đời sống ở Việt Nam).
  Sau 3 lần tổ chức, giải thưởng nhiếp ảnh đã thu hút được đông đảo các nhiếp ảnh gia xuất sắc cùng tham gia, mang lại chất lượng chuyên môn ngày càng chuyên nghiệp. Trong lần tổ chức thứ 3 vừa qua, bên cạnh hạng mục thi Bộ ảnh phóng sự truyền thống, giải ảnh 2015 đã bổ sung thêm Hạng mục Ảnh Đơn để các tác giả thêm cơ hội tham gia những tác phẩm độc lập có chất lượng.
  [​IMG]Đoàn 21 người chúng tôi xuất phát ở Hà Nội từ 7h sáng cùng 4 chiếc xe mang thương hiệu Ford[/i]
  Điểm đặc biệt nổi bật của giải năm 2015 và 2016 này là bên cạnh các hoạt động chấm giải của Hội đồng chuyên môn, Tạp chí Heritage đã kết hợp với các đối tác (Ban Quản lý các khu Di sản thế giới tại Việt Nam và Ford Việt Nam) tổ chức các chương trình chụp ảnh thực địa nhằm đa dạng hóa hoạt động chuyên môn của cuộc thi.
  Các photo tour dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ được tổ chức tại các khu di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam. Năm ngoái, chương trình đã có dịp khám phá Tây Bắc và năm nay tiếp tục đến với Quảng Bình với tên gọi "Khám phá Tây Trường Sơn".
  Về miền trung thương nhớ
  Nhận được lời mời của Tạp chí Di sản Heritage và Công ty Ford Việt Nam, chúng tôi – các phóng viên mảng ôtô, xe máy sẽ đồng hành cùng 10 nhiếp ảnh gia nổi tiếng tham gia Heritage Photo Tour 2016 – Khám phá Tây Trường Sơn. Đoàn sẽ trải qua tổng quãng đường gần 2.000km (cả đi và về) qua các địa danh như Cha Lo, Phong Nha, Khe Sanh, Đồng Hới cùng những chiếc xe Ford.
  [​IMG]Đoàn sẽ trải qua tổng quãng đường gần 2.000km (cả đi và về)[/i]
  Cánh phóng viên chúng tôi được “cắt cử” lái 2 chiếc xe Ford Ranger và 1 chiếc Everest mới chuyên chở các nhiếp ảnh gia. Đây là điều kiện tốt để các phóng viên được trải nghiệm Everest mới còn các nghệ sỹ thì có thời gian chuyên tâm sáng tác.
  Ngày đầu tiên, chúng tôi di chuyển 450km trên quãng đường từ Hà Nội đến thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh).
  Đoàn 21 người chúng tôi xuất phát ở Hà Nội từ 7h sáng cùng 4 chiếc xe mang thương hiệu Ford. Như rất nhiều chuyến đi khác, Transit và Ranger sẽ là những "anh nuôi" cần mẫn, giúp chúng tôi chuyên chở những đồ đạc cần thiết cho hành trình, còn Everest dẫn đường.
  Chỉ mới băng trên đại lộ Thăng Long, cả đoàn đã cảm thấy háo hức với hành trình dài phía trước, háo hức ghi lại những cảnh đẹp để “săn” giải thưởng của Ford Việt Nam và Heritage.
  [​IMG]Cả đoàn nhiệt tình ghi lại những khoảnh khắc đẹp[/i]
  Hai chiếc xe cứ lăn bánh trên những cung đường quen thuộc. Đường Trường Sơn (đường Hồ Chí Minh) chúng tôi đã đi nhiều, nhưng mỗi lần đi với một tâm thế khác nên cảm xúc cũng khác.
  Đến trưa, nhấn ga đủ tốc độ tối đa cho phép đến một quán cơm ở Tân Kỳ (Nghệ An) cho kịp giờ cơm. Ăn cơm nóng, trứng rán, cà pháo xứ Nghệ, húp canh cua mà như thấy mình được ăn đặc sản. Quán cơm ven đường, tuy nhỏ nhưng nổi tiếng bởi được toàn những người “sành đi” ghé qua dùng bữa.
  Sau khi nạp đủ năng lượng, chúng tôi cũng không quá vội vì quãng đường từ đây đến Hương Khê cũng chỉ còn khoảng hơn 100 km. Dự kiến là chỉ non chiều sẽ đến đích, nên sẽ có nhiều thời gian để vừa đi vừa tác nghiệp.
  Đoạn đường từ Tân Kỳ đến Hương Khê cỏ cây xanh hơn, rừng cũng ngút ngàn hơn. Xe chúng tôi băng qua những cánh rừng cao su bạt ngàn, những con đường cứ uốn lượn, hai bên là những cánh đồng bát ngát cỏ nuôi bò sữa.
  [​IMG]Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, cuộc sống con người Việt Nam[/i]
  Anh bạn đồng hành buột miệng, Việt Nam mình đẹp lắm, đi cả ngàn lần rồi mà cứ muốn đi mãi. Cứ ngắm kỹ đi nhé, ngắm để mà còn ghi lại những khoảnh khắc đẹp của quê hương mình.
  Đến Hương Khê lúc nắng chiều đã ruộm vàng cả một vùng trời. Tìm khách sạn, ăn tối và nghỉ ngơi. Hôm nay chúng tôi sẽ đi ngủ sớm để ngày mai chạy lên Cha Lo du khảo những địa danh như Đồng Lê, Khe Ve, Chạ Quang, Bãi Dinh, Cổng Trời...
  >> Xem tiếp Ngày 1 - Hành trình khám phá Tây Trường Sơn
  >> Xem thêm những hành trình thú vị của Autodaily
  Thế Đạt (TTTĐ)
  Ảnh: Trung Hiếu
   

trang này