Honda Civic Type R có gì thu hút giới mê xe đến vậy?

Thảo luận trong 'Góc chuyên gia' bắt đầu bởi autodaily, 4/1/23.

 1. autodaily

  autodaily Administrator

  Về cơ bản thì Civic Type R là chiếc xe hiệu năng cao FWD của Honda, và mẫu xe này không chia sẻ nhiều điểm chung với Honda Civic bản thường, ngoại trừ những yếu tố ngoại hình và nội thất trông có vẻ hao hao.
  Công suất lớn và dẫn động cầu trước là sự kết hợp kỳ lạ, nhìn từ quan điểm chế tạo ô tô nói chung, và trang bị hộp số sàn lại còn kỳ lạ hơn nữa. Nhưng những gì mà Type R thể hiện trên đường đua, có thể nói là rất kỳ lạ.
  Thứ nhất, đó là 1 chiếc xe dễ lái. Côn nhẹ và dễ điều khiển, hành trình cần số ngắn và nhẹ nhàng, tay lái phản hồi chính xác và cảm giác mặt đường phản hồi lên tay lái chân thực.
  Nếu nhìn vào mức công suất 315hp, sẽ có nhiều người nghĩ đó là 1 viên đạn. Nhưng thực sự đó không phải là một mức công suất quá lớn như chúng ta hình dung. Có lẽ sự kết hợp cân bằng của động cơ này với hệ thống treo và hệ thống lái đã tạo ra một trong những chiếc xe thương mại FWD nhanh nhất trên đường đua.
  [​IMG]Honda Civic Type R trên đường đua F1 Mỹ Đình.[/i]
  Type R, với mọi model, đều trang bị số sàn. Có thể xuất phát từ yêu cầu kỹ thuật là sử dụng số sàn sẽ làm cho xe nhẹ hơn, cũng như phân bổ trọng lượng đều hơn… nhưng điều đó cũng cung cấp khả năng điều khiển tốt hơn và khó sử dụng hơn cho mỗi tay lái, tùy thuộc bạn là ai.
  Mặc dù Rev Matching ( bù ga khi về số ) giúp cho các tay lái đơn giản hóa việc lái xe số sàn trên đường đua (hệ thống này hoạt động chính xác và hiệu quả ), nhưng những kỹ năng phanh, dồn số, nhả côn… vẫn đem đến những cảm giác cơ khí chân thực từ cỗ máy này, khác hẳn với những gì mà lẫy chuyển số thể hiện, cho dù đó có thể là cách nhanh hơn.
  Có lẽ chúng ta thấy rõ sức hút của Civic Type R nằm ở khả năng chế tạo cơ khí, chứ không phải những công nghệ trên chiếc xe này. Đó là sự gắn kết trong điều khiển giữa người và xe, chứ không phải những công nghệ add-on được trang bị ở đây. Sẽ đúng đắn hơn, nếu chúng ta bỏ qua việc tìm hiểu gói Honda Sensing trên chiếc xe này, mà đi vào nghiên cứu cách thức các kỹ sư thiết kế và chế tạo hệ thống treo có tên Dual Axis Strut- cơ sở để tối ưu hóa tiềm năng của 1 chiếc xe FWD. Bằng cách thay đổi góc nghiêng của trục lái và hướng hoạt động của giảm xóc, để tăng cường độ bám đường của từng bánh xe và cải thiện độ chính xác của hệ thống lái. Đó có lẽ là nơi để lý giải khả năng bám đường trong cua của chiếc xe này, cũng như giảm thiểu understeer mỗi khi người lái đạp ga khi thoát cua.
  Type R đang giữ vững vị trí biểu tượng trong chế tạo cơ khí của Nhật Bản. Hơn nữa, Civic Type R có giá khá- khá hấp dẫn từ góc nhìn 1 chiếc xe thể thao, cho dù nó sở hữu ngoại hình của một chiếc xe chạy phố. Thậm chí, ngay cả với góc nhìn một chiếc xe chạy phố, thì mức giá đó vẫn ổn đối với danh sách dài các trang thiết bị và nút bấm màu đỏ có chữ ‘’ R ‘’ (Racing) ngay gần cần số. Nếu anh em chưa hoàn toàn tin những điều mình nói ở trên thì tốt nhất hãy cứ thử một lần cầm lái mẫu xe này nhé!
  Vinh Nguyễn (forum.autodaily.vn)
   

trang này